Sau 6 tháng quy chế chăn nuôi trong khu dân cư nông thôn có hiệu lực thi hành

Ngày 27/06/2018 00:00:00

Quy chế chăn nuôi trong khu dân cư nông thôn được UBND xã Vĩnh Long xây dựng dự thảo từ tháng 6 năm 2017 và được triển khai các cấp , các nghành, các thôn và nhân dân để xin ý kiến đóng góp cho dự thảo . Sau khi được tiếp thu ý kiến đóng góp . UBND xã đã điều chỉnh cho phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương. Tại kỳ họp thứ tư HĐND xã khóa 19 nhiệm kỳ 2016 -2021 UBND xã đã trình HĐND xã và đã được HĐND xã Nghị quyết thông qua. Quy chế chăn nuôi trong khu dân cư đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Trong suốt 6 tháng quy chế có hiệu lực thi hành đã được cán bộ, đảng viên và toàn thể dân nhân trong toàn xã hưởng ứng thực hiện. Trên những con đường làng, ngõ xóm, những nơi công cộng không còn trâu bò cột ngoài đường, chó đã được nuôi nhốt không còn để thả dông. Số lượng đầu con gia súc, gia cầm được đa số các hộ chăn nuôi với số lượng đảm bảo theo quy chế. Việc xả thải, chất thải chăn nuôi trực tiếp ra rãnh đường làng đã được hạn chế hầu như đến mức tối đa.
Song bên cạnh đó ở một số thôn vẫn còn có những hộ từ trước đây đã chăn nuôi theo quy mô gia trại có số lượng gia súc, gia cầm vượt trên nhiều so với quy định tại quy chế chăn nuôi trong khu dân cư. Do đã chủ động nắm bắt được tình hình nên trong dồn đổi ruộng đất để XDNTM theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/HU của BCH Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc các hộ đã đăng ký nhận ruộng ở vùng quy hoạch trang trại chăn nuôi tập trung của thôn để có điều kiện di dời gia trại đến nơi quy hoạch để không làm ảnh hưởng về môi trường cho gia đình và khu dân cư. Song vấn đề di chuyển đến khu vực quy hoạch mặc dù đã được cán bộ đăng ký nhưng quy hoạch trong dồn đổi lần 3 năm 2016 có những vùng chưa nằm trong QHXDNTM đã được UBND huyện phê duyệt năm 2012 theo quy định của luật đất đai năm 2013 thì UBND huyện chưa phê duyệt cho các hộ đăng ký biến động đất đai sang đất xây dựng trang trại chăn nuôi vì chưa có quy hoạch được phê duyệt.
Để đáp ứng được nhiệm vụ phát triển KTXH tại địa phương giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do chăn nuôi trong khu dân cư nông thôn . UBND xã đang tập trung điều chỉnh quy hoạch XDNTM để trình UBND huyện phê duyệt. Sau khi đã được UBND huyện phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sẽ cho phép các hộ được đăng ký biến động về đất đai các gia trại sẽ từng bước được di dời đến khu vực tập trung. Môi trường trong khu dân cư sẽ được trả lại sự trong lành như những năm của thập kỷ trước.
(Hồng Chương - Công chức Địa chính - Xây dựng)

Sau 6 tháng quy chế chăn nuôi trong khu dân cư nông thôn có hiệu lực thi hành

Đăng lúc: 27/06/2018 00:00:00 (GMT+7)

(Hồng Chương - Công chức Địa chính - Xây dựng)