VĨNH LONG TẬP TRUNG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG 2018-2019

Ngày 28/09/2018 00:00:00

Sản xuất vụ Đông được xác định là vụ sản xuất chính và có nhiều lợi thế vì tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp các ngành. Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đang được các cấp từ tỉnh đến huyện và ngành Nông nghiệp chỉ đạo quyết liệt.
Vĩnh Long là xã có truyền thống đạt hiệu quả cao trong sản xuất vụ đông. Xác định thời vụ sản xuất của vụ Đông rất nghiêm ngặt nhất là trên chân ruộng 2 vụ lúa nên ngay từ giữa tháng 8 xã đã chủ đ ộng xây dựng Phương án sản xuất vụ Đông 2018. Theo kế hoạch vụ đông năm nay xã Vĩnh Long dự kiến trồng 328ha cây lương thực các loại, Trong đó diện tích ngô trên đất 2 lúa là 185ha, ngô bãi đồi 29ha; ớt xuất khẩu 20ha, khoai lang 30ha; khoai tây 10ha; Rau đậu các loại 54ha.
Điểm thuận lợi trong vụ đông năm nay là hệ thống các công trình thủy nông, thủy lợi nội đồng đã được đầu tư nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất. Đồng ruộng được chỉnh trang, kiến thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho thâm canh và áp dụng cơ giới hóa.
Bà con nhân dân đang làm vụ Đông
Xác định cây ngô đóng vai trò cây trồng chủ đạo trong sản xuất vụ đông, xã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch, khuyến khích trồng vượt và có sự đầu tư thâm canh để nâng cao năng suất. Bên cạnh cây ngô, vụ đông năm nay xã tập trung chỉ đạo các thôn mở rộng một số loại cây thực sự có hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ trên đất 2 lúa, không làm vụ đông theo phong trào. Thực hiện đa dạng cây trồng hàng hóa và đa thời vụ. Trên đất 2 lúa ưu tiên phát triển các loại cây ớt xuất khẩu, ngô dầy, khoai tây Đức... trồng theo phương pháp làm đất tối thiểu và các cây chế biến xuất khẩu có thị trường tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng và nhân rộng nhanh các mô hình nông sản sạch, an toàn.
Đối với cây ngô xã khuyến cáo các hộ nên sử dụng giốngngô NK6654là giống ngô cao sản, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Hoặc sử dụng các giống ngô đã được trồng thử nghiệm nhiều năm trên thân đất của xã và mang lại hiệu quả kinh tế khá như các giống NK6654, CP333; NK4300.
Thời điểm hiện tại việc thu hoạch lúa mùa đã cơ bản hoàn thành tại một số thôn như Đông Môn, Xuân Áng, Cẩm Bào và Đồi Mỏ. Đây cũng là các thôn có truyền thống làm vụ đông của xã nhà. Đến thời điểm hiện tại tiến độ sản xuất cây ngô trên đất hai lúa đang được nhân dân quan tâm và thực hiện cơ bản đảm bảo thu hoạch tới đâu trồng ngô đông ngay tới đó. Toàn xã đã trồng được hơn 80ha, riêng thôn Đông Môn đã trồng được trên 40ha, thôn Xuân Áng trên 25 ha, thôn Cẩm Bào 10ha và đang phát triển nhanh từng ngày trên tất cả các xứ đồng đã được thôn quy hoạch.
Đối với các thôn Thành Phong, Đồi Thợi,Cầu Mư, Bèo cán bộ thôn chủ động đôn đốc bà con nông dân tập trung thu hoạch gọn lúa mùa, giải phóng đất để sản xuất vụ đông bù đắp một phần thiệt hại cho vụ lúa mùa vừa qua. Chỉ đạo, vận động bà con sản xuất khép kín diện tích . Đề nghị bà con linh hoạt bố trí thời vụ sản xuất, đối với diện tích lúa gặt sau để đảm bảo khung thời vụ bà con nên chuyển sang trồng cây ngô dầy. So với việc trồng ngô thương phẩm thì ngô dày mang lại nguồn lợi nhuận lẫn tiết kiệm chi phí cho bà con rất nhiều. UBND xã đã giao cho HTX dịch vụ nông nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với cây ngô dầy, số lượng là không giới hạn, bà con có thể yên tâm sản xuất.
Ngoài cây ngô xã cũng đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đưa cây ớt vào trồng thử nghiệm. Qua kết quả vài năm trở lại đây cho thấy cây ớt phát triển tốt và mang lại hiệu khá hơn so với những cây trồng truyền thống. Thấy được hiệu quả từ việc trồng ớt, vụ Đông năm nay nhân dân trong xã đã chủ động mở rộng diện tích trồng ớt, tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 20ha ớt được xuống giống. Diện tích trồng ớt vẫn đang được mở rộng, phấn đấu vụ đông năm nay toàn xã sẽ trồng khoảng 25 ha ớt xuất khẩu.
HTX dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Long cần chuẩn bị đầy đủ các nguồn giống cây trồng chất lượng, vật tư nông nghiệp để cung ứng cho bà con nông dân, bảo đảm sản xuất kịp thời theo đúng lịch thời vụ. Chủ động xây dựng phương án tưới, tiêu hợp lý cho diện tích gieo trồng cây vụ đông; nhất là đảm bảo nhu cầu nước cho cây trong giai đoạn nhạy cảm, tiêu thoát nước tốt khi gặp mưa lớn, ngập úng. Chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ đối với các sản phẩm nông nghiệp thuộc thế mạnh của xã để bà con yên tâm về đầu ra tập trung cho sản xuất.
Với tất cả những nỗ lực trên, toàn xã Vĩnh Long quyết tâm giành vụ đông thắng lợi toàn diện về diện tích, năng suất và sản lượng, đặc biệt là tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác./.

VĨNH LONG TẬP TRUNG SẢN XUẤT VỤ ĐÔNG 2018-2019

Đăng lúc: 28/09/2018 00:00:00 (GMT+7)

Bà con nhân dân đang làm vụ Đông