BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG

Ngày 04/10/2018 00:00:00

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, tín ngưỡng với khoảng 20 triệu tín đồ theo các tôn giáo khác nhau. Quán triệt, kế thừa, phát triển và tôn trọng tín ngưỡng, tôn giáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm và không ngừng hoàn thiện chủ trương, cơ chế, chính sách pháp luật về tôn giáo tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân thực hành quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình. Mọi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân đều được chính quyền tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các tôn giáo ngày càng được cải thiện.Tuyệt đại bộ phận tín đồ tôn giáo đều là nhân dân lao động, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết lao động sản xuất, phát triển kinh tế - văn hóa góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh các hoạt động tôn giáo thuần túy, thời gian qua trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã xảy ra một số vụ lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo để gây mất ANTT, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. Một số đối tượng, tổ chức, cá nhân lợi dụng niềm tin tín ngưỡng và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng đã lập ra những hội nhóm mang màu sắc tôn giáo lôi kéo người tham gia với những hoạt động mê tín dị đoan gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân làm phức tạp tình hình ANTT ở địa phương.
Đáng chú ý là việc lợi dụng tín ngưỡng tâm linh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt nguồn từ một số người dân được dư luận đồn thổi là tự khỏi bệnh sau khi ốm nặng với chiêu bài tự lập bàn thờ Bác Hồ, treo cờ Đảng, cờ tổ quốc đồng thời viết các nội dung in thành sách, đĩa CD tổ chức làm lễ chữa bách bệnh bằng nước lã cho người dân. Lợi dụng vào nhận thức còn hạn chế, niềm tin sâu sắc vào lãnh tụ Hồ Chí Minh của một bộ phận quần chúng nhân dân để lôi kéo quần chúng tham gia hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật.
Các đối tượng cầm đầu hội nhóm lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc nhằm lôi kéo niềm tin của quần chúng nhân dân. Mục đích của số đối tượng này là nhằm trục lợi cá nhân như việc bán đồ thờ cúng, kinh sách, tiền cúng lễ mang đậm màu sắc mê tín dị đoan hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không được pháp luật cho phép, đi ngược lại với hệ thống quan điểm chính sách tín ngưỡng tôn giáo của nhà nước ta, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
Đối với Pháp luân công, đây là môn sử dụng thiền, các bài tập sinh lực và các bài giảng đạo đức làm phương tiện để tu luyện tâm và thân. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực của việc luyện tập Pháp luân công thì trong nội dung tuyên truyền của Pháp luân công có một số quan điểm phản khoa học: Người tập pháp luân công làm cho con người đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt…Mặc dù luôn tuyên truyền là thu hút đệ tử tập luyện nâng cao trí tuệ, sức khỏe nhưng thực chất lại có nhiều hoạt động gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản, vi phạm pháp luật, tuyên truyền tư tưởng chống Đảng Cộng sản.
Trước hoạt động trên, để đấu tranh, ngăn chặn triệt để các hoạt động tín ngưỡng tâm linh trái pháp luật, trước hết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cần được quan tâm hơn nữa, mặt khác các đơn vị địa phương cần sâu sát, nắm bắt tình hình hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại cơ sở để có hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh. Đồng thời động viên, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh phong trào xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, các tổ chức chính trị, đoàn thể, chính trị xã hội cần tăng cường đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động để tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân giáo dục truyền thống yêu nước, tích cực tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, tránh xa những cám dỗ không lành mạnh. Các ngành chức năng, các đoàn thể cần phối hợp giúp đỡ các tôn giáo chính thống hoạt động theo quy định của pháp luật.
Với những đối tượng cầm đầu trong các hội nhóm tà đạo cần kiên trì, tuyên truyền, giáo dục để họ tự giác từ bỏ việc hành nghề và lôi kéo người hoạt động mê tín dị đoan. Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành quy định của pháp luật thì có biện pháp nghiêm khắc xử lý kiên quyết và triệt để.
Từ phát triển hội nhóm lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và các hoạt động tà đạo nói chung trong thời gian qua cho thấy: Đây thực chất là hành vi mê tín dị đoan, chữa bệnh phi khoa học nhằm trục lợi cá nhân. Vẫn biết việc thờ cúng Bác Hồ hay một danh nhân của Dân tộc là không ai cấm, thậm chí còn được khuyến khích. Xong việc thờ cúng phải thật sự tôn nghiêm và đúng đắn. Việc lấy danh nghĩa Chủ tịch Hồ Chí Minh để thờ cúng là điều rất đáng phải lên án và cần được dẹp bỏ. Do đó mỗi người dân cần phải nhận thức rõ điều này để không bị dụ dỗ lôi kéo đi theo những hoạt động sai trái dẫn đến vi phạm pháp luật./.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG TÔN GIÁO, TÍN NGƯỠNG

Đăng lúc: 04/10/2018 00:00:00 (GMT+7)